Làm Thế Nào Để Thực Phẩm Có Mùi Hương Đặc Biệt

Làm Thế Nào Để Thực Phẩm Có Mùi Hương Đặc Biệt

Như chúng ta đã biết, trong cuộc sống thường ngày có rất nhiều loại thực phẩm ăn sống nhưng cách tốt nhất người ta vẫn chọn thực phẩm chín để đảm bảo sức khỏe. Trong thực tế, mọi người luôn muốn tìm cho gia đình những món ăn đặc biệt với nguồn dinh dưỡng dồi dào. Chúng ta biết đó, điều quan trọng quyết định độ tươi ngon của thực phẩm đó là mùi hương của chúng. Do đó, các xử lý mùi của thực phẩm để tạo nên những mùi hương đặc biệt là điều hết sức quan trọng.

Hãy tưởng tượng nếu một món ăn không được xử lý cẩn thận thì nó sẽ như thế nào? Chắc có lẽ sẽ không ăn được phải không? Những món ăn có mùi tanh sẽ yêu cầu chúng ta phải khử được mùi cũng như tạo hương vị mới để lôi cuốn người ăn. Mọi người hãy lưu ý nếu bạn bị cảm lạnh dẫn đến triệu chứng ngặt mũi sẽ hiến bạn không cảm thấy mùi hương của những món ăn tại thời điểm đó. Nếu chúng ta muốn cảm nhận được hương vị của những món ăn, điều đó cần chúng ta phải hiểu được cách hoạt động của những loại thực phẩm:

Vậy làm thế nào để nắm được công thức tạo nên mùi vị?

Các giác quan về khứu giác và hương vị thường được kết nối. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, các giác quan này có thể thay đổi, khi đó chúng ta có thể trải qua một sự thay đổi hoặc thậm chí mất mùi và vị giác.

Khả năng ngửi những thứ xung quanh của chúng ta đến từ các tế bào cảm giác đặc biệt các tế bào thần kinh khứu giác. Chúng được tìm thấy trong bên trong mũi của chúng ta. Mỗi tế bào thần kinh khứu giác này có một thụ thể mùi được kích thích bởi các phân tử vi mô được giải phóng bởi các chất xung quanh chúng ta. Mùi đạt đến các thụ thể khứu giác qua hai con đường. Đầu tiên là thông qua lỗ mũi của bạn, và thứ hai là thông qua một kênh nối với cổ họng thông qua mũi. Hương thơm từ thức ăn sẽ được giải phóng qua kênh thứ hai.

Rau thơm giúp thay đổi mùi vị của món ăn

Bây giờ, chúng tôi sẽ nói về cảm giác của hương vị, nó cũng được gọi là nhận thức về sự ham muốn. Như ta biết, lưỡi có khoảng 2.000 đến 5.000 thụ thể hóa học trên bề mặt của nó. Đây được gọi là vị giác.

Năm vị được nhận thức bởi vị giác bao gồm:

 1. Vị ngọt
 2. Vị chua
 3. Vị đắng
 4. Vị mặn
 5. Vị umami: 1 trong 5 vị cơ bản, bên cạnh vị ngọt, mặn, chua, đắng

Não bộ của chúng ta sẽ nhận được tín hiệu từ lưỡi và xử lý chúng thành những thị hiếu riêng biệt. Cảm giác của hương vị cũng có thể được liên kết với các giác quan khác như cảm giác về mùi với các hoạt động não. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một số yếu tố chính có thể gây mất hương vị.

Nguyên nhân nào làm mất hương vị và mùi của thức ăn?

Như chúng ta đã đề cập, các giác quan về khứu giác và hương vị có sự tương quan. Trong thực tế, nếu chúng ta cảm thấy mất khả năng kiểm soát hương vị, điều đó là một vấn đề lớn đối với khứu giác của bạn. Những người bị rối loạn mùi thường có cảm giác giảm mùi. Dưới đây là những hiện tượng tác động đến mùi vị:

 1. Hyposmia - giảm phát hiện mùi
 2. Anosmia - một triệu chứng không phát hiện mùi
 3. Parosmia - biến đổi trong nhận thức bình thường của bạn về mùi

Tương tự như vậy, một số rối loạn vị giác phổ biến là:

 1. Ageusia - mất cảm giác về vị giác
 2. Hypogeusia - giảm mùi vị về khứu giác
 3. Dysgeusia - một cảm giác thay đổi về khẩu vị
 4. Parageusia - một hương vị bất thường trong miệng
 5. Hypergeusia - cảm giác vị giác cao

Mất khứu giác và mùi vị có thể đến từ những nguyên nhân sau:

 1. Xoang
 2. Điều kiện hô hấp
 3. Độ tuổi
 4. Hút thuốc lá
 5. Mất cân bằng nội tiết
 6. Vấn đề nha khoa
 7. Tiếp xúc với hóa chất như thuốc trừ sâu
 8. Một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamine
 9. Xạ trị

Cảm cúm là một trong những nguyên nhân đẫn đến mất cảm giác về mùi vị

Nếu các giác quan về khứu giác và mùi vị của bạn có hiện tượng kỳ lạ, tốt nhất bạn nên tự chẩn đoán để tìm nguyên nhân cơ bản của tình trạng của bạn. Chúng tôi KOKORO luôn mong muốn mọi người có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Vì thế, chúng tôi là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam mang những dòng sản phẩm với chất lượng cao nhất từ Nhật Bản nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của mọi người. Hơn nữa, để phòng ngừa những tình trạng trên, mọi người nên sử dụng thực phẩm chức năng để chống lại những tác nhân gây hại.

 

 

 

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

Tốt cho mọi cá nhân , mọi gia đình

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

Shiseido, Combi,Uniqlo, Muji,Chifure

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh toán khi nhận hàng

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

Đổi trả trong 7 ngày